Blockchain là gì? Các công nghệ ứng dụng Blockchain

Cách kiểm tra thông tin bảo mật SSL Website
17/09/2018
Thành công đôi khi đến ở phút cuối mà nhiều người không đủ kiên nhẫn để chờ đợi
Thành công đôi khi đến ở phút cuối mà nhiều người không đủ kiên nhẫn để chờ đợi
12/11/2018

Blockchain là gì? Các công nghệ ứng dụng Blockchain

Blockchain là gì? Các công nghệ ứng dụng Blockchain

Công nghệ Blockchain là gì? 1 từ khóa bí ẩn từ đầu năm 2017 với rất nhiều ứng dụng tích hợp như: ngân hàng, siêu thị, giáo dục, y tế, thương mại điện tử……

Là công nghệ blockchain internet mới?

Blockchain là một phát minh khéo léo không thể phủ nhận – đứa con tinh thần của một người hoặc một nhóm người được biết đến bởi bút danh, Satoshi Nakamoto . Nhưng kể từ đó, nó đã phát triển thành một cái gì đó lớn hơn, và câu hỏi chính mà mọi người đều hỏi là: Blockchain là gì?

Blockchain là gì ? Blockchain là một công nghệ cho phép truyền tải dữ liệu một cách an toàn dựa vào hệ thống mã hoá vô cùng phức tạp,  tương tự cuốn sổ cái kế toán của một công ty, nơi mà tiền mặt được giám sát chặt chẽ. Trong trường hợp này Blockchain là một cuốn sổ cái kế toán hoạt động trong lĩnh vực kỹ thuật số.

Với Blockchain được tạo ra để chống lại sự thay đổi dữ liệu trong hệ thống, đồng thời công nghệ blockchain (Blockchain technology) cũng có tính năng rất đặc biệt đó là việc truyền tải dữ liệu không đòi hỏi một trung gian nào để xác nhận thông tin. Bởi vì trong hệ thống Blockchain tồn tại rất nhiều nút hoạt động độc lập có khả năng xác thực các thông tin trong hệ thống mà không đòi hỏi “dấu hiệu của niềm tin”.
Thông tin khi được nhập vào trong chuỗi khối blockchain thì sẽ không thể thay đổi và chỉ được bổ sung thêm khi có sự chấp thuận của tất cả mọi người trong hệ thống. Đây là một hệ thống đảm bảo sự an toàn rất cao cho các dữ liệu trước các nguy cơ bị đánh cắp, nhất là các dữ liệu nhạy cảm như tài khoản ngân hàng online, tài khoản thẻ thanh toán… Ngay cả khi nếu một phần của hệ thống blockchain bị tấn công, thì các phần khác không bị ảnh hưởng và vẫn tiếp tục hoạt động để bảo vệ thông tin.

Thông tin được tổ chức trên một blockchain tồn tại như một cơ sở dữ liệu được chia sẻ – và liên tục được hoà giải. Đây là cách sử dụng mạng có lợi ích rõ ràng. Cơ sở dữ liệu blockchain không được lưu trữ ở bất kỳ vị trí duy nhất nào, có nghĩa là các bản ghi mà nó lưu giữ là công khai và dễ kiểm chứng. Không có phiên bản tập trung của thông tin này tồn tại cho một hacker để tham nhũng. Được lưu trữ bởi hàng triệu máy tính cùng một lúc, dữ liệu của nó có thể truy cập được với bất kỳ ai trên internet.Blockchain là gì? Các công nghệ ứng dụng Blockchain

Công nghệ Blockchain có thể nói là sự kết hợp giữa 3 loại công nghệ bên dưới:

  • Mật mã học: Sử dụng public key và hàm hash function để đảm bảo tính minh bạch, toàn vẹn và riêng tư.
  • Mạng ngang hàng: Mỗi một nút trong mạng được xem như một client và cũng là server để lưu trữ bản sao ứng dụng.
  • Lý thuyết trò chơi: Tất cả các nút tham gia vào hệ thống đều phải tuân thủ luật chơi đồng thuận (PoW, PoS…) và được thúc đẩy bởi động lực kinh tế.

Trên góc độ business có thể gọi là một sổ cái kế toán, hay một cơ sở dữ liệu chứa đựng tài sản, hay một cấu trúc dữ liệu, mà dùng để ghi chép lại lịch sử tài sản giữa các thành viên trong hệ thống mạng ngang hàng.

Trên góc độ kỹ thuật đó là một phương thức bất biến để lưu trữ lịch sử các giao dịch tài sản.

Trên góc độ xã hội đó là một hiện tượng, mà dùng để thiết lập niềm tin bằng quy tắc đồng thuận giữa các thành viên trong một hệ thống phân cấp.

Bài viết này chỉ nói sơ lược về công nghệ BlockChain, chi tiết quý khách xem thêm tại 1 số thông tin trên google.

Tái bút: Dũng_T

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *